Bạn có biết: Loại gỗ hương nào đắt nhất?

Nếu nhắc về đồ gỗ mỹ nghệ, hay đồ gỗ nội thất, sẽ không ít người nghĩ ngay đến gỗ hương. Một loại gỗ quý rất được ưa chuộng từ trước đến nay. Nhưng khi định mua các sản phẩm làm từ gỗ hương, bạn sẽ nhận ra có quá nhiều loại và rất khó để nhận biết cũng như lựa chọn. Hãy cùng Nội thất Bắc Ninh khám phá các loại gỗ hương và tìm ra gỗ hương nào giá trị nhất, đắt nhất trên thị trường hiện nay.

1. Gỗ hương có mấy loại?

Hiện nay vẫn chưa có sự thống nhất về cách gọi tên và phân loại gỗ hương. Tuy nhiên, theo những người buôn gỗ thì có thể gọi theo nguồn gốc xuất xứ hoặc theo vùng miền.

Ví dụ, nếu chia theo xuất xứ thì có gỗ hương của: Lào, Nam Phi, Campuchia, Nam Mỹ, hương Việt Nam, Thái Lan.

Còn có 12 tên gọi khác nhau cho gỗ hương tuỳ theo từng vùng miền. Nhưng tựu chung lại vẫn chỉ có những loại gỗ hương xuất hiện nhiều trên thị trường hiện nay như:

  • Gỗ hương đỏ: hay còn gọi là giáng hương/dáng hương. Hương đỏ của Việt Nam (gỗ hương ta) rất quý hiếm, hiện nay không còn mấy. Chủ yếu trên thị trường có gỗ hương đỏ của Lào, Campuchia, hoặc Nam Phi. Trong đó chuộng nhất vẫn là hương đỏ Lào, với chất gỗ cứng chắc. Gỗ hương đỏ là loại gỗ quý nhất trong nhóm gỗ hương.
  • Gỗ hương huyết: hay còn gọi là hương đỏ Nam Phi. Ở đây gỗ hương có màu đỏ như máu, màu gỗ sậm hơn gỗ hương đỏ nên khi sơn màu thường bị thâm lại, kém sắc hơn gỗ hương đỏ. Chất gỗ của hương huyết Nam Phi cũng ở mức tương đối cứng.
  • Gỗ hương đá: Gọi tên là hương đá vì gỗ cứng như đá, vân gỗ đẹp như đá quý. Gỗ hương đá có màu đỏ son nhưng nhạt, và kém tươi hơn gỗ hương đỏ.
  • Gỗ hương vân: Loại gỗ hương này có hệ vân loang to rõ rất ấn tượng. Màu gỗ trầm với tone nâu sậm. Gỗ có mùi chua, hơi khó ngửi.
  • Gỗ hương xám: Gỗ hương xám cũng có tone màu nâu xám tương tự hương vân nhưng màu nhạt hơn. Vân gỗ không được đẹp bằng. Và chất gỗ hương xám Nam Phi cũng được đánh giá là khá sộp, kém bền hơn so với các loại gỗ hương khác.

Mỗi loại gỗ hương kể trên lại có những đặc tính khác nhau. Và cách nhận biết gỗ hương như thế nào với từng loại khác nhau không phải ai cũng biết.

Chi tiết nhất về cách chia loại gỗ hương, quý vị có thể tham khảo tại bài viết: Tất tần tật những giải đáp: Các loại gỗ hương.

2. Loại gỗ hương nào đắt nhất? 

go huong loai nao dat nhat tot nhat

Gỗ hương loại nào tốt nhất, đắt nhất

Dựa vào những thông tin phân loại bên trên, chắc hẳn quý vị cũng đã có được cho mình câu trả lời: gỗ hương nào đắt nhất rồi. Đó là gỗ hương đỏ, và đặc biệt là gỗ hương đỏ Việt Nam. Nhưng gỗ hương ta hiện nay quá hiếm, nên để sử dụng chúng vào làm đồ nội thất không phải dễ dàng. Vậy nên, gỗ hương nào đắt nhất khi dùng làm nội thất sẽ là gỗ hương đỏ Lào.

  • Không thể phủ nhận được rằng gỗ hương đỏ Lào dùng rất tốt. So với những loại gỗ hương còn lại thì hương đỏ vượt trội hơn hẳn cả về chất lượng và tính thẩm mỹ.
  • Gỗ hương đỏ Lào hiện nay khá hiếm. Số lượng gỗ không còn nhiều. Cộng thêm với chính sách đóng cửa rừng của chính phủ Lào, càng khiến nguồn gỗ ngày một khan hiếm hơn.
  • Giá bán gỗ hương đỏ Lào vào khoảng 40 – 70 triệu đồng/m3. Giá bán này dao động tuỳ vào từng thời điểm.
  • Tiếp sau đó, có gỗ hương đá cũng đang rất được ưa chuộng, giá thành tương đối cao.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, quý vị đã có được câu trả lời cho riêng mình rằng gỗ hương nào đắt nhất nhé. Chúc quý vị tìm được loại gỗ tự nhiên dùng làm nội thất ưng ý.

Và đừng quên ghé thăm trang nội thất giá rẻ Furnibuy của chúng tôi. Tại đây quý vị có thể thoải mái lựa chọn cho gia đình mình các sản phẩm nội thất đa dạng, giá cả bình dân: bàn ghế sofa phòng khách, kệ tivi, bàn ghế ăn, tranh treo tường,…

Posted in Tin mới and tagged , , , .